Tuổi trẻ trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN tự hào truyền thống anh hùng

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Bách khoa (ĐHBK) - ĐHĐN luôn giữ vị trí là một trường đại học kỹ thuật hàng đầu của miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. Ngày nay, trường đã có những tiến bộ vượt bậc trong mọi lĩnh vực: học tập, giảng dạy, quy mô tổ chức, các hoạt động phong trào của sinh viên và cán bộ trẻ.

Theo từng bước phát triển của trường, được sự quan tâm chỉ đạo tận tình của Đảng uỷ, Ban giám hiệu và các đơn vị chức năng trong toàn trường, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (ĐTN) trường ĐHBK đã ngày càng lớn mạnh, trưởng thành và luôn là đơn vị dẫn đầu trong mọi mặt hoạt động trong các trường Đại học, Cao đẳng thuộc Đại học Đà Nẵng cũng như trên địa bàn Thành phố. Đoàn Thanh niên trường luôn được Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND Thành phố Đà Nẵng, Thành Đoàn Đà Nẵng tặng bằng khen và cờ thi đua; nhiều năm liền được Trung ương Đoàn công nhận là đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên – sinh viên.

Kể từ khi trường Đại học Bách khoa thành lập (1975) và Đảng Bộ trường ĐHBK ra đời, một nhiệm vụ cấp thiết đặt ra cho Đảng bộ trường vào thời điểm đó chính là việc xây dựng một tổ chức của Đảng thật vững mạnh với những cán bộ vừa hồng vừa chuyên, mà Đoàn Thanh niên chính là cánh tay phải đắc lực. Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ - Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng được thành lập. Và có thể nói, ngay từ những ngày đầu cho đến 40 năm sau, Đoàn Thanh niên trường đã luôn giữ vị trí là một cơ sở đoàn lớn mạnh trong khối các trường Đại học – Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng và thành phố Đà Nẵng sau này.

Trong giai đoạn trước năm 1995, những hoạt động do Đoàn trường tổ chức đã diễn ra sôi nổi trên nhiều mặt trận. Nổi bật là phong trào "Tuổi trẻ xung kích trên mặt trận Khoa học - Kỹ thuật" của thanh niên sinh viên cũng như các hoạt động "Gắn liền Nhà trường với xã hội, học tập với lao động sản xuất". Ngoài các hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học, Đoàn trường còn động viên đoàn viên, thanh niên tham gia vào các công tác xã hội cũng như hăng hái tham gia lao động trên các mặt trận tình nguyện.

Từ khi Đại học Đà Nẵng được thành lập (1995), Đoàn trường Đại học Bách khoa trở thành một trong những đơn vị trực thuộc Đoàn Đại học Đà Nẵng. Đóng vai trò như người anh cả trong hệ thống Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn ĐHĐN, 20 năm qua, Đoàn trường Đại học Bách khoa luôn thể hiện vị thế của mình, luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của Đoàn Đại học Đà Nẵng. Trong 20 năm qua, Đoàn trường đã có nhiều mô hình hoạt động, sáng kiến hiệu quả được minh hoạ cụ thể qua các kết quả mà Đoàn trường ĐHBK đã đạt được trong gần 10 năm trở lại đây (2005-2015):

 1. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn: Đoàn trường ĐHBK đã được tổ chức hợp lý, chặt chẽ theo 3 cấp, liên tục được củng cố một cách nề nếp và hiệu quả. Uy tín cao của tổ chức Đoàn thanh niên luôn được khẳng định đối với Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và toàn thể sinh viên.
 2. Vai trò nòng cốt chính trị đối với tổ chức Hội sinh viên trường: Đoàn thanh niên các cấp hoàn thành tốt vai trò nòng cốt chính trị đối với tổ chức Hội sinh viên. Tổ chức Đoàn và Hội đã luôn phối hợp rất tốt trong mọi hoạt động phong trào sinh viên.
 3. Tham gia xây dựng Đảng: Tích cực tuyên truyền truyền thống vẻ vang của Đảng cộng sản Việt Nam. Tổ chức nhiều lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng và giới thiệu kết nạp nhiều Đoàn viên ưu tú vào Đảng.
 4. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị - tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, sinh viên: Luôn bám sát chủ trương đường lối của Đảng, của Nhà nước luôn tổ chức các hoạt động về mọi mặt nhằm tạo điều kiện cho toàn thể đoàn viên thể hiện rõ vai trò xung kích của tuổi trẻ với lối sống lành mạnh, ý chí vươn lên trong học tập, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển nhà trường và xã hội. Trong các cuộc thi Olympic các môn khoa học Mác Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh cấp Đại học Đà Nẵng, đội của trường luôn giành được giải cao. Ngoài ra, Đoàn trường còn tích cực tham gia các hoạt động khác do Thành Đoàn, Trung ương Đoàn tổ chức.
 5. Phong trào học tập và nghiên cứu khoa học trong cán bộ trẻ và sinh viên nhà trường: Tổ chức Đoàn Thanh niên đã luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động học tập - NCKH của sinh viên và đội ngũ cán bộ trẻ. Tuổi trẻ nhà trường luôn khẳng định vị trí đứng đầu về nề nếp học tập, về NCKH sinh viên trong khối ĐH - CĐ của Miền Trung - Tây nguyên.
 6. Phong trào thanh niên tình nguyện: Phong trào Thanh niên tình nguyện là mảng hoạt động rất mạnh, đáng tự hào của tuổi trẻ nhà trường. Đoàn viên, sinh viên ĐHBK rất tích cực trong các công tác chung sức cùng cộng đồng. Những thành tích của Đoàn viên - thanh niên nhà trường trong những đợt tình nguyện "Mùa hè xanh" luôn được địa phương và Đoàn cấp trên ghi nhận, đánh giá cao. Hoạt động hiến máu nhân đạo cũng là một trong những hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ nhà trường. Chỉ trong ba đợt vận động hiến máu nhân đạo của năm học 2014-2015, sinh viên nhà trước đã đóng góp hơn 1500 đơn vị máu...
 7. Phong trào văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao: Hoạt động văn hoá - văn nghệ - thể thao luôn là thế mạnh của công tác Đoàn trường Đại học Bách khoa. Tiếp bước truyền thống, hơn 5 năm qua tổ chức ĐTN trường đã tiếp tục triển khai các hoạt động văn thể rất hiệu quả nhằm tập hợp, phát huy tính sáng tạo, sôi nổi của tuổi trẻ và đã thể hiện được bản sắc riêng của sinh viên nhà trường.

Thành tích trong những năm gần đây:

 • Giải nhì hội thi Olympic Mac - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
 • Giải Công nghệ cuộc thi Robocon toàn quốc năm 2003, 2005, ba năm liền 2003, 2004, 2005 có nhiều đội tuyển lọt vào vòng chung kết toàn quốc.
 • Giải nhất toàn đoàn Đại hội TDTT sinh viên Đại học Đà Nẵng 2003, Giải nhất toàn đoàn giải bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ HSSV ĐHĐN các năm 2002, 2004.
 • Giải nhất Toàn đoàn Festival "Tuổi trẻ sáng tạo" ĐHĐN năm 2004.
 • Giải nhì Toàn đoàn "Liên hoan giọng hát hay ĐHĐN" năm 2002.
 • Giải nhất Toàn đoàn "Liên hoan giọng hát hay và nhóm nhạc sinh viên ĐHĐN" năm 2004.
 • Đoàn trường xuất sắc dẫn đầu ba năm liền 2002-2003, 2003-2004, 2004-2005...
 • Giải thưởng NCKH cấp cấp toàn quốc năm học 2007-2008: 01 giải Nhì, 01 giải Ba Phát minh xanh Sony; giải Nhất Đại sứ môi trường Bayer; 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 01 giải Ba Loa Thành; 01 giải Ba Vifotec; 01 giải Nhì, 01 giải Ba NCKH cấp Bộ.
 • Olympic Toàn quốc  năm 2007-2008 đạt nhiều giải cao: giải Nhì đồng đội Olympic Vật lý; 02 giải Nhì, 02 giải Ba Olympic Toán; 10 giải Khuyến khích Olympic các môn cơ học. Ở cấp ĐHĐN đã đạt được 07 giải Nhất, 09 giải Nhì, 08 giải Ba góp phần khẳng định uy tín, chất lượng đào tạo của nhà trường.
 • Vô địch Robocon Toàn quốc, đại diện Việt Nam thi đấu chung kết Robocon Châu Á - Thái Bình Dương năm 2007.
 • Đội tuyển Robocon Ngũ Hành Sơn đã đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam năm 2008.
 • Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và PTTN liên tiếp các năm từ 2005-2014.
 • Giải Khuyến khích Toàn quốc chương trình SV 2012 - VTV3.
 • Giải Khuyến khích Toàn quốc chương trình "Hành trình vì khát vọng Việt" năm 2013.
 • Giải Nhì Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh cấp Đại học Đà Nẵng năm 2013.
 • Giải Nhất toàn quốc chương trình SV Tài Năng 2014 - VTV3.
 • Giải Ba Cuộc thi An toàn giao thông do Vụ Giáo dục Đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2014.
 • Giải Nhất Cuộc thi Bóng đá tài chính – khu vực Đà Nẵng do TW Hội Sinh viên tổ chức năm 2014.
 • Giải Ba Olympic Tiếng Anh không chuyên – Cấp ĐHĐN năm 2014.
 • Và nhiều giấy khen của Trung ương Đoàn, Thành Đoàn...

Với những kết quả đạt được có thể khẳng định rằng, qua từng giai đoạn phát triển của trường, Đoàn Thanh niên luôn xứng đáng là cánh tay phải, chỗ dựa vững chắc của Đảng uỷ, Ban giám hiệu nhà trường, góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN.

Để tiếp bước truyền thống anh hùng của các thế hệ cha anh, ngày nay toàn thể Đoàn viên, sinh viên của trường với tinh thần "Năng động - Sáng tạo - Hiệu quả" đang ra sức phấn đấu thi đua "rèn đức luyện tài - làm chủ tương lai - xây dựng đất nước"  tổ chức các hoạt động trên phương châm thiết thực và hiệu quả phát huy vai trò đội ngũ đoàn viên là cán bộ trẻ trong các hoạt động Đoàn, đặc biệt trong phong trào học tập và Nghiên cứu khoa học đóng góp trí lực xây dựng trường ngày càng hiện đại, viết tiếp những trang sử vẻ vang hơn cho phong trào Đoàn của trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.

NGUYỄN TIẾN DANH